Chăm sóc người say xỉn

Một người bị say xỉn là khi lượng rượu mà họ uống vượt quá ngưỡng mà cơ thể họ có thể chịu đựng và có các hành vi hay tâm lý không bình thường. Nói cách khác, họ không thể thực hiện các chức năng bình thường nhất là lái xe…
Minh họa người say rượu


Nguyên nhân

Rượu có chứa chất ethanol, một loại chất cồn đặc biệt, được tạo ra bằng cách lên men nhiều loại thực phẩm, phổ biến nhất là lúa mạch, cây hoa bia và nho. Ethanol gây say xỉn vì nó tác động rất mạnh tới nhiều vùng khác nhau của não bộ.

Biểu hiện của người say xỉn

- Mất trí nhớ tạm thời
- Mất những phản xạ có điều kiện thông thường (nói quá nhiều hoặc không thể nói gì)
- Nhầm lẫn
- Mất thăng bằng, đi lại không bình thường,
- Lơ mơ thậm chí là hôn mê, ngưng thở (dẫn tới đột tử).

Chăm sóc tại nhà

Đa phần những người say rượu bình thường chỉ cần chăm sóc tại nhà hoặc sự giúp đỡ của bạn bè:
- Đưa người say tránh xa tất cả các loại chất cồn. Đưa họ rời khỏi quán bar hay buổi tiệc.
- Tạo môi trường an toàn (không có các bức tường, máy móc hay đồ vật mà họ có thể cầm, nâng lên để ném; tuyệt đối không để họ lái xe).
- Làm ói số rượu còn trong bụng người say.
- Kiểm tra xem người say liệu có dễ đánh thức khi bạn lay nhẹ 1 bên vai hay gọi tên họ.
- Luôn cắt cử 1 người có mặt bên người say. Nếu cảm thấy tình trạng của người say nghiêm trọng, cần đưa ngay đến bệnh viện.
- Không loại thuốc nào giúp đẩy nhanh quá trình giải rượu. Cafein (bằng cách uống cà phê) và tắm nước lạnh sẽ có hiệu quả tạm thời và không đáng kể.
Một phản ứng thường gặp của những người say xỉn là nôn. Tuy nhiên, nếu nôn nhiều hơn 1 lần thì có thể là dấu hiệu đầu bị chất thương hay 1 bệnh lý nghiêm trọng nào đó, cần đưa đi cấp cứu ngay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét