Công nghệ sản xuất rượu dởm

Công nghệ sản xuất rượu dởm

Muốn có rượu giá rẻ chỉ cần ra khu vực chợ Kim Biên (TP.HCM) mua nguyên liệu về pha chế chỉ mất ba mươi giây. Một số người làm rượu “rởm” không cần phải ủ, nấu gì cả, chỉ cần pha cồn, màu, hương liệu là có đủ loại rượu đế, rượu thuốc, rượu tây.

Nguyên liệu pha chế rượu giả.

Phóng viên đã hứng kiến “quy trình” sản xuất rượu “rởm” khá ấn tượng tại một điểm bán rượu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM.
Tại đây, người bán rượu cũng đồng thời là nhà “sản xuất” rượu bằng cách tự pha chế tại chỗ. Phía sau kệ rượu có 2 can nhựa loại 20 lít bốc mùi cồn nồng nặc, bên cạnh là hàng chục chai nhựa pet loại 1,2 lít chứa đầy nước có màu đen, đỏ, vàng, trắng đục với màu rất đậm.
Một thanh niên đang chiết rượu từ can lớn sang bình loại 4 lít, sau đó lấy chai nhựa pet chứa dung dịch màu đen chế vào 1/4 chai, lắc đều để khoảng vài ba phút thì lập tức can rượu trắng 4 lít chuyển thành loại rượu thuốc bốc mùi ngào ngạt. Sau đó anh ta đổ vào hũ sành đã gần cạn trên kệ. Cứ thế chuyển sang pha chế chai có màu khác và châm vào các hũ rượu kế bên.
Ông Luyện, một người buôn bán rượu tại khu vực Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, TP HCM, bật mí: Làm ăn đàng hoàng thì sử dụng rượu gạo, hoặc nếp tự chưng cất rồi mua côn trùng, các vị thuốc bắc về ngâm cho nên giá bán cao. Còn người ta pha “tá lả”, muốn loại nào có loại đó thì giá bán rất thấp.
Chẳng hạn, rượu pha thuốc bắc, chuối hột, rắn rít muốn giá 2.000 đồng/xị cũng có. Muốn giá “bèo” thì sử dụng cồn công nghiệp, giá chỉ khoảng 6.000 đồng/lít, pha với nước thành 2 đến 3 lít rượu. Để hạn chế mùi cồn chỉ cần cho thêm chất khử, hương liệu rượu nếp, rượu thuốc bắc là thơm bát ngát.

Rượu “rởm”: cồn + nước lã + màu + hương liệu
Qua một người quen giới thiệu, phóng viên tiếp xúc được với ông Hiền (ở quận 5 - TP HCM), một người từng có thâm niên trên chục năm làm rượu thuốc.
Ông tiết lộ: Làm rượu thuốc dễ ợt chứ có khó khăn gì. Tùy theo đơn đặt hàng của mối (các điểm bán rượu và các quán nhậu) mà “sản xuất” loại rượu phù hợp. Rượu cung cấp cho các quán “cóc, ổi” chỉ cần giá 2.000 - 4.000 đồng/xị, còn quán tương đối một chút thì từ 5.000 - 10.000 đồng. Nếu đơn hàng từ 10.000 đồng/xị trở lên thì sử dụng rượu đế đàng hoàng, ngâm với các vị thuốc bắc, chuối hột, kể cả côn trùng.
Còn giá vài ba nghìn đồng/xị thì ra khu vực chợ Kim Biên mua nguyên liệu về pha chế chỉ mất ba mươi giây. Công thức pha chế rượu “rởm” rất đơn giản, gồm: cồn + nước lã + màu + hương liệu (mùi rượu nếp hoặc mùi thuốc bắc, mùi nhân sâm...). Tính sơ sơ giá thành cho một lít rượu thuốc “rởm” chỉ khoảng 4.000 - 5.000 đồng.
Các loại rượu rắn, bò cạp, tắc kè, hải mã, ngọc dương... được bày bán trên thị trường hiện nay cũng được ngâm tẩm trong 2 loại rượu, là rượu đế hoặc cồn. Những con vật trên được chứa trong các hũ lớn, khách đến mua rượu cứ thế múc bán. Hết rượu thì châm thêm bán tiếp, cứ thế năm này qua năm kia.
Còn rượu rắn đóng chai (bên trong mỗi chai đều có một con rắn tương tự rắn hổ mang) thì hầu hết đều là ở khu vực phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM.
Ở đây có hàng chục hộ thuê nhà để làm loại rượu này, với công đoạn tạo dáng cho rắn phùng mang (như rắn hổ mang) khá công phu. Họ dùng kẹp banh miệng con rắn để luồn lò xo bằng kẽm vào sâu trong cổ rắn rồi cấy vẩy để tạo hình mặt trăng trên gáy rắn. Sau đó cho rắn vào chai tạo hình và đổ cồn (có pha màu vàng) vào ngâm...
Rượu ngoại “rởm” có tem nhập khẩu
Theo cơ quan chức năng, gần đây hiện tượng sản xuất rượu ngoại “rởm” cũng đang tái phát. Ngày 30/11, đội QLTT quận 7, bắt giữ 2 xe gắn máy chở khá nhiều rượu Gololabel không hóa đơn chứng từ. Các chai rượu này có dán tem nhập khẩu, nhưng sau đó đại diện hãng rượu trên xác định đều là hàng giả 100%.
Bà Trần Bích Dương, Đội phó đội 3A QLTT TP HCM, cho biết vừa qua đơn vị phát hiện một số điểm sản xuất rượu giả ở Gò Vấp, Tân Bình với quy mô sản xuất khá lớn. Nguyên liệu làm rượu giả cũng chỉ gồm cồn (hoặc rượu đế), nước, hương liệu, màu. Đa số đều sử dụng lại vỏ hộp cũ của các nhãn hiệu nổi tiếng như: Cognac, Whisky, Rémy Martin, Hennessy.
Nhóm làm hàng giả không chỉ sản xuất rượu ngoại mà còn sản xuất giả cả rượu đế có tên tuổi trong nước như lúa mới, nếp mới, rượu nho... Bà Dương cho biết thêm, dân làm rượu giả sử dụng cả tem nhập khẩu giả rất tinh vi, trông y như thật chỉ có thiết bị kiểm tra mới phát hiện được.
(Theo Người Lao Động)

Tin tức liên quan:

Mua rượu nguyên chất tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét