Thế nào là ngộ độc rượu bia?

Thế nào là ngộ độc rượu bia?


Người nào đã trải qua cảm giác quá say xỉn hoặc bị ngộ độc rượu bia đều có thể nói lên cảm giác này. Ngộ độc rượu bia là lúc số lượng bia rượu và các chất có nồng độ cồn cao được uống quá nhiều đến nỗi họ không thể điều khiển được hành vi hay các sinh hoạt sinh lý bình thường.Mặt khác, trạng thái tâm thần và các hoạt động sinh lý của người say rượu thường bị suy giảm. Họ không thể điều khiển các hoạt động của mình một cách dứt khoát và không thể làm chủ các phương tiện giao thông khi di chuyển trên đường.
Minh họa say xỉn

Nguyên nhân: Rượu bia và các chất có cồn có một đặc điểm giống như ethanol (C2H5) được sản xuất từ các nguyên vật liệu từ thực phẩm như rượu barley, rượu nho, rượu táo… Những loại rượu khác có nồng độ nặng hơn sẽ dễ gây ngộ độc hơn khi uống, mặc dù với một số lượng nhỏ. Ethanol thường làm cho cơ thể bị trúng độc bởi vì chúng làm suy yếu và tổn hại chức năng não bộ, làm cho não không thể điều khiển được hành vi. Bên cạnh đó, ethanol cũng làm tổn thương chức năng gan, thận.
Người say xỉn hay ngộ độc rượu thường mất đi những phản xạ có điều kiện:
- Tạm thời quên đi một số ký ức hoặc ký ức bị đảo lộn
- Tâm trạng hỗn loạn
- Mất phương hướng
- Mất thăng bằng
- Ngủ lịm đi
- Rơi vào trạng thái hôn mê
- Một số trường hợp nặng bệnh nhân có thể ngưng thở (chết lâm sàng)
• Xử lý của não bộ:
Rượu bia và thức uống có cồn làm gia tăng tác dụng của epinephrine và acetylcholine giúp truyền tín hiệu từ não bộ điều khiển hệ thần kinh thực vật, các cơ bắp và các tuyến hocmon. Ethanol trong rượu bia làm cho các cơ quan ấy không nhận được tín hiệu được truyền tải đi tự não bộ. Điều này giải thích vì sao thức uống có cồn làm suy giảm khả năng điều khiển tâm thần và hành vi của người uống. Bên cạnh đó, tác dụng của cocaine đi ngược lại với rượu vì cocaine kích thích sự làm việc của hệ thần kinh.

• Đo lường nồng độ rượu:
Tiêu chuẩn để một người có thể uống được ethanol là 10 gram. Khoảng 300 ml bia chứa 5% cồn; 100 ml rượu chứa 12% cồn, 30 ml rượu nặng chứa 40% cồn.
• Quá trình thẩm thấu:
Gần 20% ethanol là chất gây nghiện thẩm thấu đến hệ thống mạch máu thông qua bao tử, và 80% qua các mao mạch ruột. Thời gian rượu tồn tại trong bao tử càng nhiều thì số lượng ethanol cô đọng trong máu càng nhiều.
Điều này giải thích vì sao những người bị say rượu thường không thể tiếp nhận được thực phẩm sau khi say bởi vì quá trình làm việc của bao tử đã bị đảo lộn, bao tử trống rỗng vì các mạch máu đã bị tê liệt bởi ethanol không thể tiêu hóa được thực phẩm.
• Tầm ảnh hưởng:
Ethanol có thể hòa tan được rất nhanh trong nước và ít phân hủy được trong chất béo. Vì thế rượu bia cũng vậy, chúng dễ dàng thẩm thấu vào những nơi có nhiều cơ bắp trên cơ thể (các bắp cơ) hơn là những vị trí có nhiều mỡ (mỡ bụng).
Khi hai người có cân nặng ngang nhau, nhưng cơ thể của họ có những phản ứng khác nhau khi uống rượu khi lượng mỡ và lượng cơ trên cơ thể họ khác nhau. Vì thế hai người có cùng cân nặng nhưng người cao và ốm sẽ dễ bị say xỉn hơn những người lùn mập.
Đối với cơ thể phụ nữ, lượng mỡ trong cơ thể có nhiều hơn cơ thể nam giới. Điều này cũng giải thích vì sao những phụ nữ có thể uống rượu thì sẽ khó say hơn nam giới khi uống cùng một lượng rượu.
• Quá trình trao đổi chất:
Quá trình trao đổi chất của cơ thể chính là phương cách tốt nhất để đào thải chất độc ra ethanol ra khỏi cơ thể. Một số loại rượu bia có thể bị đốt cháy bởi năng lượng của cơ thể, chuyển đổi rượu thành nước và cacbon dioxit. Một số cồn sẽ bốc hơi qua hơi thở và nước tiểu (10%). Gan lúc này có nhiệm vụ rất quan trọng. Gan giải độc gần như 90% chất ethanol trong máu.
Bình thường cơ thể một người có thể giải độc được 10 gram ethanol mỗi giờ.
Những người có tửu lượng cao sẽ có một lá gan hoạt động mạnh hơn và tốc độ chuyển hóa của có thể nhanh gấp 3 lần bình thường.
Những người bị bệnh gan sẽ không thể uống được rượu vì gan không xử lý và chuyển hóa ethanol ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh gan mãn tính có thể hư tổn toàn bộ chức năng gan vì uống bia rượu. Đối với bệnh nhân xơ gan, các tế bào gan có thể ngưng hoạt động vì ethanol làm khóa chặt các mạch máu đến gan. Vì thế, đối với bệnh nhân bị gan thì không nên uống rượu, cho dù đó là một lượng rất ít.
Theo yeutretho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét