Bình về " rượu"

Bình về "rượu"
Xét về mặt xã hội học, rượu là một phương tiện để người ta có thể giao lưu với nhau, ngồi lại gần nhau để bàn bạc công việc làm ăn. Về khía cạnh tâm lý, rượu là chất giúp người ta cân bằng các loại cảm xúc như buồn bã, cô đơn, vui sướng tột độ. Rượu còn gắn liền với các loại hình tôn giáo khác nhau của nhân loại…

Về phương diện Y học, vai trò của rượu cũng đã được ghi nhận. Trong thời gian gần đây, các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới như New England Journal Of Medicine hoặc American Medical Association đã công bố tác dụng có lợi cho sức khỏe của rượu nếu sử dụng với liều lượng vừa phải, đồng thời cảnh báo tác hại của rượu khi sử dụng quá độ. Ngành YHCT cũng đánh giá vai trò quan trọng của rượu và xem rượu như một vị thuốc. Theo YHCT, rượu có tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, dẫn đường cho các vị thuốc khác, có khả năng đi vào 12 kinh. YHCT đã biết lấy các vị thuốc ngâm vào rượu để sau đó cho ra các loại rượu thuốc có tính năng khác nhau tùy thuộc vào các thành phần dược liệu. Một điều đáng ghi nhận là rượu làm gia tăng tác dụng của các thuốc bổ thận, tráng dương. Chính vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng ta vào bất cứ tiệm thuốc bắc nào đều thấy đủ các toa thuốc ngâm rượu tăng cường sinh lực, giúp gia tăng “chuyện phòng the” mà trong đó gồm nào là rắn đủ loại, bò cạp, rít, tắc kè, kỳ nhông, hải mã, bửa củi, bìm bịp… Thực tế, các loại rượu thuốc bổ thận tráng dương hiện nay đang có sức tiêu thụ mạnh mẽ trên thị trường đông dược.

Bên cạnh những mặc tích cực mà rượu thuốc mang lại như gia tăng sức khỏe tổng quát, làm tăng khả năng về “chuyện phòng the”, thì cũng có nhiều điều cần bàn.

Trước tiên, rượu thuốc thật sự có tính bổ dưỡng khi nó được tạo thành từ sự phối hợp hợp lý của các vị thuốc khác nhau. Thông thường khi bào chế rượu thuốc, người ta dựa trên nền tảng của các toa thuốc cơ bản thường dùng như “Hải lộc tán”, “Bát trân thang”, “Thập toàn đại bổ”, “Nhất dạ lục giao”, “Nhất dạ ngũ giao”… Từ đó, các thầy thuốc có thể gia giảm một số vị tùy theo kinh nghiệm, để làm sao bảo đảm tính cân bằng âm dương cũng như cho các tạng phủ, bởi vì nếu phép điều trị khiến cho âm dương không điều hòa hoặc quá chú trọng bồi bổ cho một tạng phủ nào đó sẽ khiến cho các tạng phủ bị rối loạn chức năng sinh lý thì khi ấy, việc sử dụng rượu thuốc không những không đem lại kết quả, mà trái lại còn ảnh hưởng xấu lên sức khỏe, khiến cho người sử dụng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Nhưng hiện nay có rất nhiều đấng mày râu lại không hiểu được điều này. Nhiều người đã mua thuốc và tự tay ngâm rượu và họ thường xuyên “gia cố” cho hủ rượu bằng cách tùy tiện cho thêm vào các dược liệu do người quen mách bảo và nghĩ rằng sự bổ dưỡng của hũ rượu sẽ được tăng lên bội phần, càng giúp cho khả năng về “chuyện phòng the” sẽ thêm phần mạnh mẽ hơn. Đây là một việc làm hết sức sai lầm khi sử dụng rượu thuốc.

Người xưa thường bào chế rượu thuốc khá công phu và cầu kỳ. Khi các dược liệu đã được cho vào hũ rượu, tất cả sẽ được chôn sâu dưới đất 100 ngày rồi mới được đào lên để sử dụng. Trong nhịp sống hiện đại khi con người có ít thời gian nhàn rỗi và nhất là đối với những người sống ở đô thị, việc tuân thủ theo phương pháp trên để bào chế rượu thuốc chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Một điều cũng đáng bàn đến là khía cạnh thẩm mỹ của rượu thuốc. Một số người, đặc biệt là giới nữ chắc hẳn không ít người giật mình khi nhìn thấy các hũ rượu đang ngâm những sinh vật hết sức đáng sợ như rắn đang phồng mang, bò cạp đang giương đôi càng, rít, bìm bịp, tắc kè, dương vật dê, tinh hoàn dê… Ấn tượng hơn nữa, nhiều quý ông còn mang cả những hũ rượu “kinh dị” đó vào trong phòng ngủ! Những việc làm như trên có thể gây nên sự phản cảm cho một số người. Đó là chưa kể đến mùi vị hết sức “khó chịu” của các loại rượu này.

Ngoài ra, có một số đấng mày râu bị suy giảm khả năng về “chuyện phòng the” mà cơ thể lại không dung nạp được chất cồn, dù chỉ sử dụng chút rượu đã có những phản ứng mạnh mẽ của cơ thể như mặt đỏ ngay, hơi thở và tim đập nhanh, chóng mặt, nôn ói. Chắc chắn những đối tượng này cũng sẽ phải nói tiếng “không” với rượu thuốc mà mang trong lòng nỗi buồn “vô biên”.

Có thể nói, rượu nói chung và rượu thuốc nói riêng là một khía cạnh của nền văn hóa ẩm thực, là một trong những thú của không ít người. Nó tưởng chừng như đơn giản nhưng qua những gì đã kể trên thì có thể thấy rằng quả thật không hề đơn giản chút nào. Chính vì lý do này mà một số đấng mày râu ưa thích sử dụng các dược phẩm dưới dạng thuốc viên thay vì sử dụng rượu thuốc để tránh bớt những gì “phức tạp” trong cái thú “dược tửu ẩm”.

( Theo sức khoẻ và đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét