Cao rắn và bài thuốc thoái hóa cột sống

Cao rắn hổ mang - thuốc quý trị thoái hóa cột sống 

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi (bộ sáchNhững cây thuốc và vị thuốc Việt Nam), cao rắn hổ mang có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ mạnh gân cốt, trục phong hàn, có công dụng chữa những bệnhviêm khớp, thấp khớp, thần kinh đau nhức, tê liệt, bán thân bất toại …
Rắn - thuốc quý trong y dược

Rắn hổ mang là chúa tể của loài rắn và cũng gắn liền với ngành Y - dược hàngngàn năm nay. Rắn hổ mang còn có tên gọi là hổ lửa, hổ phì, tên khoa học là NajaNaja, thuộc họ Rắn hổ (Elapidae).
Theo GS. TS Đỗ Tất Lợi (bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam), cao rắn hổ mang có vị ngọt, hơi mặn, tính ấm, là vị thuốc bổ mạnh gân cốt, trục phonghàn, có công dụng chữa những bệnh viêm khớp, thấp khớp, thần kinh đau nhức, têliệt, bán thân bất toại … Vì thế, người dân từ xưa nay thường ngâm rắn kết hợp các vị thuốc khác để điều trị bệnh thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống, vôigai đốt sống, phong tê thấp, đau thần kinh tọa và còn uống như một vị thuốc bổ,tăng cường sinh lực.

Theo y học hiện đại, cao rắn hổ mang chứa nhiều acid amin, saponozit, protit vàdinh dưỡng thiết yếu giúp nuôi dưỡng và bền vững các dây chằng, tăng cường hoạtdịch cho khớp và tái tạo sụn khớp, phục hồi ổ viêm.
Bác sỹ Phạm Hưng Củng (nguyên vụ trưởng vụ Y học cổ truyền Việt Nam) cho biết,đối với các sản phẩm được bào chế từ cao rắn hổ mang để trị bệnh xương khớp,việc bổ sung thêm thêm cao xương dê và các vị thuốc nam giúp mang lại tác dụngcộng hợp và tối ưu hiệu quả điều trị, giảm đau nhanh, khuếch tán hoạt chất đếntổ chức sụn khớp và đốt sống bị tổn thương.

Nuôi rắn hổ mang làm giàu nguồn thuốc

Hiện nay, nhà nước đã có pháp lệnh cấm săn bắt rắn, vì vậy, những trại nuôi rắnnhư trại rắn Vĩnh Sơn (Phú Thọ), trại rắn Đồng tâm (Tiền Giang) đã trở thànhnhững nguồn cung cấp rắn làm dược liệu rất đáng quý.

“Nuôi rắn là nghề rất khó, nuôi rắn hổ mang lại càng phải cầu kỳ và vất vả.Nhưng đây là một loài thuốc quý nên chúng tôi vẫn quyết tâm nuôi bằng được”, ôngNguyễn Văn Quyết, chủ trại rắn gia truyền Nguyễn Quyết (Vĩnh Phúc) chia sẻ.

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/cao-ran-ho-mang-thuoc-quy-tri-thoai-hoa-cot-song-12568356.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét