Nếu bạn lái xe, xin đừng uống rượu

Nếu bạn lái xe, xin đừng uống rượu

Đã từ lâu, uống rượu bia được coi như là một thói quen mang tính văn hoá, truyền thống tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Sử dụng rượu bia với mức độ hợp lý có thể đem lại cho con người cảm giác hưng phấn, lưu thông huyết mạch... Rượu bia là chất xúc tác làm tăng thêm niềm vui. Song, đối với người lái xe, tốt nhất là hãy nói không với chúng nếu họ không muốn sớm bước trên con đường dẫn tới địa ngục.

Nếu bạn lái xe, xin đừng uống rượu

Ở nước ta, xu hướng sử dụng rượu bia trong sinh hoạt hàng ngày, trong những dịp lễ, hội, trong quan hệ công việc... đang ngày càng gia tăng. Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan ở một số nơi đã làm cho trật tự an toàn giao thông trở thành vấn đề đáng báo động.

Uống rượu khi lái xe là điều không nên với bất kỳ 1 tài xế nào.
Các nghiên cứu của một số giáo sư, bác sĩ trong nước đã chỉ ra rằng, hiện nay, hầu hết các nước đều quy định, khi lái xe, nồng độ rượu trong máu không vượt quá 0,08g/100 ml máu. Tuy nhiên, ngay sau khi uống, tuỳ nồng độ rượu trong máu, người uống sẽ bị ảnh hưởng từ rượu với các tác dụng khác nhau.

Nếu nồng độ rượu trong máu là 0,10g/100ml máu, người uống bắt đầu lè nhè. Lên đến 0,40g bắt đầu lơ mơ và nếu nồng độ rượu trong máu là 0,50g người uống sẽ rơi vào hôn mê. Như vậy có thể thấy rằng, nếu lái xe uống một lượng rượu quá mức cho phép sẽ khiến họ không làm chủ được tay lái, tốc độ cũng như không nhận định được rõ ràng đường đi. Việc gây tai nạn là rất dễ xảy ra.

Anh Nguyễn Đức Hùng (Thanh Trì) thừa nhận: "Bản thân tôi cũng đã không ít lần lái xe trong tình trạng thiếu tỉnh táo. Điều khiển phương tiện một cách nguy hiểm và thường là phóng rất nhanh. Một số lần thậm chí sáng hôm sau không nhớ nổi mình đã về đến nhà bằng cách nào".

BS Cao Độc Lập, Trưởng khoa khám bệnh, BV Việt Đức đưa ra cảnh báo về tình trạng tai nạn giao thông do người điều khiển có nồng độ cồn trong máu còn cao. Một nghiên cứu được thực hiện tại BV trong vòng 3 tháng cho thấy tỷ lệ người bị tai nạn do sử dụng rượu bia chiếm đến 95 trường hợp.

Như đã đề cập ở trên, nồng độ cồn trong máu ở mức độ cho phép là 80mg/100ml máu, tuy nhiên, đa phần người được nghiên cứu có nồng độ cồn vượt qua mức này. Thậm chí có tới 3 người có nồng độ cồn ở mức "kỷ lục" là 350 mg/ml máu.

Bác sĩ Lập cho biết thêm: "Sau khi tai nạn xảy ra, nạn nhân thường bị chấn thương sọ não nặng gấp 3 lần so với người không sử dụng rượu bia. Bản thân người say lúc đó không còn phản xạ chống đỡ nên chấn thương thường nặng hơn. Người say cũng không còn khả năng kiểm soát được tốc độ nên thường phóng nhanh, lao bừa, dẫn đến nguy cơ cao bị thương tật."

Nhìn vào con số thống kê số vụ tai nạn trong dịp Tết nguyên đán các năm trước thường thấy rằng, số vụ tai nạn giao thông gia tăng đột biến, trong đó, số vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia chiếm tỉ lệ cao. Đây cũng là lời cảnh báo cho nhiều người có thói quen chúc Tết bằng rượu và sau khi say vẫn tiếp tục tham gia giao thông.

Tai nạn do rượu: Tình trạng chung của nhiều nước

Số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến rượu ở các nước cũng cao không kém ở Việt Nam. Một nghiên cứu của Viện chiến lược và chính sách y tế Việt Nam cũng đã đưa ra những số liệu thống kê số vụ tai nạn giao thông do lái xe uống rượu gây ra khiến nhiều người phải giật mình.

Tại Pháp, 40% các trường hợp tai nạn thương tích và 4.000 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu. Ở Thái Lan, con số này còn cao hơn: 62%.

Theo số liệu điều tra của Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia của Mỹ, trong năm 2002, số vụ tai nạn giao thông do xe môtô có sử dụng rượu gây tử vong 17.419 trường hợp, chiếm 41% số tử vong do tai nạn giao thông với tất cả các loại phương tiện.

Số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ cũng cho biết trong khoảng thời gian khoảng 5 năm, có 2.335 trẻ em chết trong các vụ tai nạn giao thông, 68% số trẻ từ vong được chở bởi những người lái xe có sử dụng rượu.

Tại Thuỵ Điển, hơn một nửa số người tử vong do tai nạn giao thông là sử dụng phương tiện cá nhân và có sử dụng rượu bia. Tại New Zealand, uống rượu khi tham gia giao thông gây ra 25% các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Trong số nam giới ở độ tuổi từ 20-24, có 29% trường hợp tử vong tai nạn giao thông đường bộ do nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu bia, một phần ba trường hợp tử vong do tai nạn ô tô của người dân vùng nông thôn có nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu.

Hãy kiểm soát bản thân

Ở Việt Nam, một dự luật cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu và các chất kích thích khác trước và trong khi điều khiển xe đã được đưa ra từ đầu năm 2008 nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia gây ra.

Theo dự luật, bất kể người lái xe uống rượu, bia từ hôm trước, trước hoặc trong khi cầm lái và dù nồng độ rượu trong máu, hơi thở có thể đã giảm xuống nhưng trong người tỏa ra mùi rượu, bia là sẽ bị phạt.

Ban soạn thảo dự luật, luật Giao thông đường bộ của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ... cũng đã cấm người lái xe sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe, không cần căn cứ theo nồng độ.

Trên thực tế, việc thực thi các quy định hay dự luật nhằm hạn chế tai nạn giao thông do người điều khiển uống bia rượu gây ra là khá khó khăn. Khó khăn trong việc phát hiện ra người uống ruợu nhưng vẫn tham gia giao thông; khó khăn về thiết bị đo nồng độ cồn; khó khăn về cách thức thực thi cũng như xử lí các trường hợp vi phạm...

Do đó, để giảm được số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan đến bia rượu trước hết phải ở ý thức của người tham gia giao thông, ý thức của cá nhân mỗi người điều khiển phương tiện.

Việc chúc tụng, gặp gỡ nhau trong dịp Tết bằng rượu là không thể tránh khỏi với cánh mày râu. Tốt nhất, khi đã uống rượu thì không nên tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, Hạn chế uống rượu tại các quán nhậu, vì khi quá chén bạn vẫn phải trở về nhà trên chiếc xe của mình. Trong trường hợp đó, bạn nên gửi xe, nhờ người đưa về hoặc gọi taxi để đảm bảo an toàn cho mình.

Theo Autonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét