Cao trăn và bệnh đau cột sống


Cao trăn và bệnh đau cột sống

Cao trăn, một vị thuốc đông y làm từ con trăn. Trăn  mốc và trăn mắt võng là 2 trong số nhiều loại trăn được chọn để làm cao trăn, có thể kể trăn mắt võng, trăn mốc, trăn đuôi cụt

Cao trăn của trại rắn Đồng Tâm
Cao trăn toàn tính là loại cao được chế biến từ xương và thịt của con vật. Phương thức làm sau như sau: lấy một đoạn dây thép cứng đâm xuyên qua hậu môn trăn, treo ngược lên cho đầu chúc xuống. Dùng dao nhọn rạch một đường ở cổ trăn, tìm động mạch rồi cứa đứt cho máu chảy ra. Hứng máu vào một bình sạch, để riêng. Trăn to có thể hứng được 300-500ml máu. Lấy máu xong, lột da, mổ bụng, gỡ hết lớp mỡ bám ở suốt dọc cổ và bụng trăn (mỡ xếp thành chuỗi rất đặc biệt). Vứt bỏ ruột. Dùng bông lau sạch nhớt và máu còn sót lại ở mình trăn (không rửa nước). Chặt thành từng khúc dài khoảng 20cm, ngâm vào rượu hồi để khử mùi tanh (với tỷ lệ 300g đại hồi cho 1 lít rượu 35-40 độ) trong 2-3 giờ, rồi đặt lên than hồng nướng cho chín vàng. Chặt thành miếng nhỏ, xếp vào thùng nhôm, đổ nước ngập 2-3cm. Đun sôi liên tục 2 ngày 2 đêm. Nếu nước cạn, đổ thêm nước sôi. Chắt nước đầu ra cô. Đổ nước sôi vào, tiếp tục nấu như trên để được nước thứ hai và nước thứ 3. Tiếp tục cô lần lượt 3 nước đến khi được một khối cao sền sệt. Đổ dung dịch rượu chứa 1% acid benzoic vào khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi dùng dao mỏng và sắc cắt qua khối cao  thấy hai mép cắt không khép dính vào nhau là được. Đổ cao lên khay đã bôi dầu parafin, ép mỏng thành bánh, để khoảng nửa ngày cho cao nguội và se lại. Sau cùng, cắt cao thành từng miếng 50g, gói giấy bóng hoặc polyethylen. Bảo quản trong thùng sạch, để nơi khô ráo.
Cao trăn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giảm đau, trừ thấp, chữa đau lưng, đau mình, nhức xương, nhất là đau cột sống. Liều dùng hằng ngày 5-10g cao cắt mỏng, hòa trong rượu hâm nóng, thêm ít mật ong mà uống. Thuốc rất tốt cho người cao tuổi.

Đàn ông, Phụ nữ có thai và trẻ em không được dùng cao trăn.


Tìm hiểu thêm về cao trăn tại đây: http://www.ruoungam.com/2011/09/cao-tran.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét